Chọn lưỡi cưa sao cho đúng

 

Chọn lưỡi cưa sao cho đúng

1. Số lượng răng cưa của lưỡi cưa gỗ hợp kim:

Thông thường lưỡi cưa gỗ xẻ gổ tươisẽ ít răng nhất và có các cánh phụ, sau đó đến các loại lưỡi cưa rong gỗ tự nhiên, các lưỡi cắt tinh có số răng nhiều hơn.

Lưỡi cưa có số răng nhiều hơn luôn cho mạch cắt mịn hơn, ngược lại số răng ít hơn sẽ cho mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn.

Trong quá trình xẻ gỗ, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn đồng nghĩa với việc tốc đổ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Ngược lại với việc cắt ngang, mạt gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhấp tốc độ cắt, đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc cưa trượt đa góc. Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

2. Các kiểu răng cưa của lưỡi cưa gỗ:

Lưỡi cưa gỗ hợp kim có các kiểu răng cưa như sau: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng và xếp thẳng xen kẽ với các răng vát hình thang.

Hình dáng bên ngoài của răng cưa sẽ quyết định không nhỏ đến mục đích sử dụng của chiếc lưỡi cưa đó.
Lưỡi cưa gỗ có răng cưa thẳng được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do nó đem lại khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất hơn của động cơ:

Răng lưỡi cưa thẳng: được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do có khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất của động cơ

 

 

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa trượt đa góc hoặc khi bạn cần một đường cắt ngang mịn màng hay các tấm ván dán phủ veneer

 

 

Răng cưa xếp vát phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được xắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. Nó cũng được ứng dụng trong các loại lưỡi cắt nhựa và kim loại mềm như nhôm

 

 

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn : phù hợp để cắt các vật liệu như Melamin

3. Độ dày hợp kim và độ dày phôi lưỡi cưa gỗ:

Lưỡi mỏng sẽ tiết kiệm gỗ hơn nhưng lưỡi cưa dày khi cắt có độ ổ định hơn. Tôi phải nói với bạn rằng sự tiến bộ trong nghành luyện kim cũng như CNC là tiền đề cho sự khả thi trong việc chế tạo những lưỡi cắt mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng chắc và ổn định. Ngày hôm nay các bạn đã có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mỗi loại cưa mà bạn sử dụng.

4. Lưỡi cưa được phủ bảo vệ:

Việc phủ một lớp bảo vệ giúp giảm thiểu ma sát khi cắt, lưỡi cưa mát hơn, ngăn chặn sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa gỗ. Một lợp phủ tốt đương nhiên đem lại hiệu năng cao.

5. Góc lưỡi cưa gỗ:

Góc lưỡi cưa được quy ước khi ta nhìn thằng vào mặt lưỡi cưa từ trước ra sau. Đường thẳng đứng vuông góc với phương nhìn của mắt tạo với độ nghiêng của răng cưa tạo thành góc răng cưa. Góc này càng lớn đồng nghĩa đem lại tốc độ cắt, thoát mạch nhanh hơn, góc càng nhỏ đồng nghĩa đem lại đường cắt mịn màng nhưng tốt độc cắt sẽ chậm lại. Vậy đương nhiên các lưỡi cắt xẻ gỗ sẽ có góc răng cưa lớn( thường là 20 độ). Trong khi các lưỡi cắt dùng cho các cưa trượt đa góc ( đảm bảo sự mịn mạng của mạch cắt) sẽ có góc răng nhỏ( thường là 5 độ). Các lưỡi cưa gỗ đa năng cân bằng giữa các công việc khác nhau thường có góc bằng 15 độ.

Shopping Cart
Scroll to Top